เช็คก่อนยก!! อยากหน้าสวย หน้ากระชับก่อนทำ Thermage ต้องเช็ค

34

ต้องยอมรับเลยว่าการพัฒนาของเทคโนโลยี หรือการวิวัฒนาการเรื่องความสวยความงามในยุคปัจจุบันนี้ สามารถช่วยให้ผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการดูแลตัวเองให้มีภาพลักษณ์สวยหล่อ ดูอ่อนกว่าวัยได้ ซึ่งทางเลือกเสริมความงามนั้นมีให้เลือกมากมาย อย่างเช่นเครื่อง Thermage ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ สามารช่วยยกกระชับทั้งใบหน้า ลำคอ หรือส่วนต่างๆ ที่ต้องการให้เต่งตึง เจ้าเครื่องตัวนี้สามารถทำได้ทั้งหมด เพราะมีหัวยกกระชับเฉพาะแต่ละส่วน ช่วยลดเลือนริ้วรอยให้กลับมากระชับเต่งตึง พร้อมปรับรูปหน้าแก้ไขใบหน้าไม่เท่ากัน ส่วนลำคอที่เหี่ยวย่นก็จะค่อยๆ ยกขึ้นตาม รวมถึงการยกผิวบริเวณเนินอกก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเห็นผลลักธ์ได้ทันทีหลังทำ อีกทั้งยกกระชับแค่ครั้งเดียว อยู่นานได้ถึง 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

Thermage

ทำไมต้องยกกระชับด้วย Thermage

สาเหตุหลักๆ ของปัญหาผิวหย่อนคล้อยมักเกิดจากเซลล์คอลลาเจนของผิวเกิดการฝ่อตัวลง ส่งผลให้ชั้นไขมันหรือชั้นกล้ามเนื้อยุบตัวลง เป็นสาเหตุให้ผิวหน้าจากที่เคยกระชับ แน่น เต่งตึง ต้องสูญเสียความชุ่มชื้นไป สุดท้ายก็จะกลายเป็นปัญหาผิวหย่อนคล้อยตามมา โดยลักษณะของปัญหานี้ โดยผิวหน้าจะเสียรูปทรงและย้อยลงตามแรงโน้มถ่วงโลก ดังนั้นการใช้เครื่องช่วยยกกระชับผิว Thermage เพื่อช่วยให้ผิวหน้ากลับมาเต่งตึง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่สูญเสียไป จึงเป็นสิ่งที่ตอบโทย์ แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และยังได้รับความนิยมจากหนุ่มสาวที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยเป็นอย่างมากในขณะนี้

เครื่องมีวิธีการดูแลขณะทำที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ใช้เวลาในการทำเพียงแค่ 40-50 นาที ไม่ต้องเสียเวลานอนพักฟื้น โดยเครื่องยกกระชับนี้ใช้พลังงานคลื่นวิทยุในการช่วยยกกระชับ ต้องแปะแผ่นสื่อไว้สำหรับส่งผ่านคลื่นในการรักษา แน่นอนว่าใครที่มีสภาวะทางเดินของหัวใจผิดปกติ หรือมีการผ่าตัดใส่เครื่องช่วยหัวใจ จึงไม่ควรทำยกกระชับด้วยเครื่องนี้ และสำหรับปัญหาผู้ที่มีแก้มตอบ ร่องแก้มลึกหรือโหนกแก้มนูนสูง การปรับรูปหน้าด้วยเครื่อง ยังคงไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะไม่ใช่การแก้ไขที่ต้นเหตุ อาจส่งผลให้ใบหน้าดูเล็กและซูบตอบลงไปได้อีก เพราะฉะนั้นก่อนเสริมความงามด้วยเครื่องยกกระชับนี้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ประเมินสภาพผิว ปัญหาของความหย่อนคล้อยให้ชัดเจนก่อนเข้ารับบริการจะดีที่สุดค่ะ

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องผิวหนังที่ไม่สามารถยกกระชับเครื่องได้ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 3 ปัญหาใหญ่ๆ ได้ดังนี้

อาจไม่เหมาะกับคนเป็นฝ้า

เนื่องจากพลังงานคลื่นวิทยุที่เรียกว่า ‘โมโนโพลา’ ซึ่งเจ้าตัวพลังงานชนิดนี้เมื่อยิงส่งเข้าไปใต้ชั้นผิวเรา เซลล์ผิวหนังในร่างกายจะเกิดการกระตุ้นและสร้างคอลลาเจน อีลาสตินขึ้นมาใหม่ จึงส่งผลทำให้ผิวเต่งตึงกระชับได้นั้นเอง แต่สำหรับคนเป็นฝ้า หรือเพิ่งรักษาฝ้ามาใหม่ๆ พลังงานที่ได้จากตัวเครื่อง อาจจะเข้าไปกระตุ้นทำให้ฝ้าเกิดการสร้างเม็ดสีที่เข้มขึ้นอีกครั้งได้ เพราะพลังงานเป็นพลังงานความร้อน ดังนั้น จึงขอแนะนำสำหรับสาวๆ คนที่มีปัญหาเรื่องฝ้า กระบนผิวหน้า แล้วอยากกระชับให้เลือกยกกระชับด้วยเครื่อง Ulthera จะเหมาะและตรงจุดมากกว่า แล้วจากนั้นค่อยยิงรายละเอียดด้วยเครื่อง จะสามารถเลี่ยงการเกิดฝ้า กระ และรอยหมองคล้ำขึ้นมาใหม่ได้ดีที่สุดค่ะ

อาจไม่เหมาะกับคนเป็นโรคผิวหนัง

อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องยกกระชับ นั้นใช้พลังงานคลื่นวิทยุ ที่เป็นคลื่นความร้อน แน่นอนว่าไม่เป็นผลดีกับคนที่เป็นโรคผิวหนัง ที่มีผิวแพ้ง่ายนั่นเองค่ะ อย่างเช่น โรคภูมแพ้ผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน ผิวของคนเหล่านี้จะกำเริบมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนของตัวเครื่อง เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ ควรรักษาโรคผิวหนังที่เป็นอยู่ให้หายขาดก่อน เข้าฟังคำแนะนำจากพทย์ ก่อนเข้ารับการยกกระชับจะปลอดภัยมากกว่าค่ะ

อาจไม่เหมาะกับคนเป็นสิวอักเสบ

เข้าใจค่ะว่า ทุกคนต่างก็ต้องการมีผิวเต่งตึง อ่อนเยาว์ ยกกระชับกันทั้งนั้น บางคนถึงขั้นต้องรีบเก็บเงินใส่เพื่อที่จะมาดูแลผิวหน้าของตัวเองให้ดูเด็กอยู่ตลอดเวลา แต่หากสำหรับบางคนที่ยังคงมีปัญหาเรื่องสิวอักเสบบนผิวหน้า หรือมีลักษณะปัญหาสิวที่เกิดจากสารสเตียรอยด์อยู่ การยกระชับใบหน้าด้วยเครื่องนั้น อาจจะยังไม่เหมาะสมในตอนนี้ เนื่องจากพลังงานของตัวเครื่องนั้นจะเข้าไปกระตุ้นทำให้สิวอักเสบเห่อหนักขึ้นกว่าเดิมได้ หรือแย่กว่านั้นอาจจะทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบร้อนแดง เพราะฉะนั้นคนที่มีปัญหาสิวอักเสบบนหน้าแล้วอยากยกกระชับผิว แนะนำให้เข้ารับการรักษาสิวอักเสบให้หายก่อนจะดีที่สุดค่ะ

สรุปตัวเครื่อง Thermage

สำหรับผู้ที่มีความต้องการยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้เต่งตึง ชะลอริ้วรอย คงความอ่อนเยาว์ให้กับใบหน้า ปรับรูปหน้าอย่าง V-Shape  ด้วยเครื่อง Thermage แต่ติดปัญหาเรื่องสภาพผิวที่เป็นอยู่ ทั้งปัญหาฝ้า กระ ความหมองคล้ำ โรคผิวหนัง ผิวแพ้ง่าย และปัญหาสิวอักเสบ การจัดการกับปัญหาเหล่านี้ให้หายก่อนทำการยกกระชับจะเป็นหนทางที่ดีและปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องรีบร้อนค่ะ สุดท้าย สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผิวอื่นๆ แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถยกกระชับผิวได้หรือไม่ สามารถเข้ามาขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านผิวหนังได้ที่รมย์รวินท์ คลินิกทุกสาขาเลยนะคะ